Bí quyết học môn Sử

Bí quyết học môn Sử

Thi cử là chuyện rất quan trọng, thi cử giúp ta đánh giá được khả năng của mình, tổng hợp và ôn lại những kiến thức đã học. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết sắp xếp thời gian để ôn thi và học thuộc lòng tất cả những kiến thức đã học, vì vậy trong quá trình học nên thường xuyên xem lại bài và khi ôn thi thì nên chắt lọc kiến thức để học.

Cách 1: Xâu chuỗi các sự kiện với nhau. Môn Lịch Sử có rất nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian, vì vậy đã có không ít sĩ tử “rối rem” vì phải phân biệt và nhớ rõ từng sự kiện. Khi học Lịch Sử, trước tiên bạn nên đọc kĩ các kiến thức cơ bản như mốc thời gian, diễn biến, kết quả và ý nghĩa của sự kiện, của mốc thời gian đó. Bạn nên vẽ sơ đồ tia của giai đoạn, sự kiện và các diễn biến cụ thể, như vậy sẽ dễ nhớ hơn. Sau khi học xong một giai đoạn nào đó thì kẻ bảng và tổng kết lại, vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian, sự kiện diễn ra. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi các sự kiện, mốc thời gian vào giấy ghi chú và dán nó lên một góc nào đó, mỗi ngày bạn sẽ lấy đi một tờ và đọc thuộc các ý chính của sự kiện ghi trên giấy, học đi học lại nhiều lần sẽ giúp bạn nhớ dai hơn.

Cách 2: Lựa chọn thời gian học bài. Bất kì môn học nào cũng cần phải lựa chọn thời gian học, nhất là đối với những môn học thuộc. Bạn nên chọn thời gian là buổi sáng, buổi trưa và tối (trước 22h). Khi nào thấy tâm trạng thoải mái thì học, tuyệt đối không nên học bài khi đang stress, bực tức, học vào thời gian này sẽ làm bạn căng thẳng thêm, hãy thư giãn đi nhé! Ngoài ra, khi học thì bạn nên đọc to hoặc đọc nhẩm, kết hợp với ghi chép trên giấy nháp.

Cách 3: Chọn lọc thông tin để học. Không phải đi thi là học dồn tất cả những kiến thức đã học đâu nhé! Bất kì đề thi nào cũng đánh trúng những kiến thức trọng yếu, mấu chốt của bài học, những kiến thức ngoài lề là những kiến thức ít khi dùng đến. Bạn hãy lọc ra những sự kiện nổi bật, những kiến thức quan trọng mà thầy cô đã nhắc nhở, khi đi thi sẽ dễ dàng “trúng tủ” hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những bạn thuộc ban Tự Nhiên, đối với những bạn học ban Xã Hội hay những bạn mong muốn đạt điểm tuyệt đối thì không nên sử sụng cách này.

Hãy thường xuyên ghé thăm để biết thêm nhiều kinh nghiệm học tập mới nhé! Chúc bạn có được kết quả tốt trong kì thi tới!

Theo wikicachlam.com