Du học Anh không khó như bạn nghĩ

Du học Anh không khó như bạn nghĩ

Nếu làm một phép cộng nhỏ thì chi phí du học Anh một năm rơi vào khoảng từ 520 -600 triệu đồng. Con số này nếu so sánh với các nước có nền giáo dục phát triển khác trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada … thì không phải là một con số qua vượt trội, thậm chí còn thấp hơn.

Vương Quốc Anh cổ kính với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới luôn là một điểm đến du học hấp dẫn với hàng ngàn du học sinh quốc tế trong đó có du học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại khá nhiều thông tin không chính xác về việc Du học Anh khiến các phụ huynh và học sinh ngần ngại trước việc chọn lựa đất nước tuyệt vời này.

Du học Anh đắt lắm! Đó hình như là suy nghĩ thường trực của khá nhiều người khi chưa tìm hiểu kỹ về đất nước này. Tuy nhiên, Du học Anh không đắt đỏ như mọi người nghĩ. Học phí du học tại Anh đối với chương trình Dự bị Đại học hay chương trình A- level tại các trường Công lập ở Anh chỉ dao động trong khoảng 180-200 triệu/năm. Đối với chương trình Đại học và Sau Đại học, chi phí học phí dao động khoảng 300-350 triệu/năm. Chi phí sinh hoạt theo quy chuẩn là 26-35 triệu/tháng (260-350 triệu/năm). Tuy nhiên, trên thực tế mức chi phí sinh hoạt có thể thấp hơn tùy thuộc vào cách chi tiêu của mỗi du học sinh. Phạm Việt Anh – Du học sinh tại Anh chia sẻ “Du học sinh nên chọn học tại các thành phố vừa phải nếu muốn tiết kiệm chi phí. Thực tế sinh hoạt phí mỗi tháng của mình tại Belfast chỉ rơi vào khoảng 15-20 triệu đồng”.

Visa Anh khó xin lắm! Một trong những lí do khiến phụ huynh e ngại gửi con đến học tại Anh quốc là sự lo lắng về chứng minh tài chính để xin visa du học. Tuy nhiên, đây là sự lo lắng không cần thiết. Hệ thống xét duyện Visa Anh hiện nay rất rõ ràng và minh bạch. Du học sinh muốn xin Visa du học tại Vương Quốc Anh chỉ phải chứng minh họ đạt được đủ 40 điểm theo quy định. Bạn chỉ cần được một trường đã đăng ký và được công nhận tại Vương Quốc Anh chấp nhận (được cấp CAS – Confirmation of Acceptance for Studies) là đạt được 30 điểm. Với 10 điểm còn lại, bạn chỉ cần chứng minh mình có sổ tiết kiệm đủ tài chính để duy trì cho việc ăn học và sinh hoạt tại tại Vương Quốc Anh trong một năm. Trong trường hợp hồ sơ của bạn cần được làm rõ hơn, bạn sẽ được yêu cầu phỏng vấn tuy nhiên những trường hợp này chỉ xảy ra rất ít.

Một quan điểm sai lệch nữa về Du học Anh, đó là “nước Anh đòi hỏi đầu vào tiếng Anh cao”! nhiều bạn còn bảo nhau, không có IELTS thì không đi Anh học được”. Từ tháng 4/2012, chính phủ Anh đã có quy định về yêu cầu tiếng Anh dành cho du học sinh quốc tế muốn xin visa để học các chương trình du học tại Vương Quốc Anh như: Dự bị Đại học, A levels…phải đạt trình độ tiếng Anh tối thiểu là B1 (khoảng IELTS 4.0). Tuy nhiên, mức tối thiểu này không quá khó khăn để đạt được. Bên cạnh đó, nếu bạn chưa đủ mức tiếng Anh này, bạn hoàn toàn có thể xin visa để tham gia các khóa học tiếng Anh tại Anh trước khi học các chương trình chính khóa.

Theo apollo.edu.vn